19 tân linh mục dâng lễ tạ ơn

TGPSG — “Cuộc đời của linh mục chỉ có 1 mục đích duy nhất là làm vinh danh Chúa và vì lợi ích các linh hồn.”

Đó là lời chia sẻ của Đức Giám Mục Phụ tá (ĐGM) Giuse Bùi Công Trác, Tổng Giáo phận  Saigon (TGPSG) trong Thánh lễ tạ ơn của 19 tân linh mục vào lúc 17g30 ngày 12/06/2024 tại nhà thờ Tân Định.

Đồng tế với ngài, ngoài 19 tân linh mục còn có Lm Chánh xứ Tân Định Phaolô Nguyễn Quốc Hưng, các Lm đồng hành và các Lm phó xứ Tân Định. Hiệp dâng Thánh lễ có các ông bà cố của tân linh mục, các em thiếu nhi và cộng đoàn dân Chúa.

Khi đoàn rước đã ổn định, Lm Chánh xứ Phaolô đã tiến ra chào mừng ĐGM. Sau khi làm dấu, ĐGM Giuse ngỏ lời cám ơn Lm Chánh xứ, các ân nhân và giáo dân Tân Định đã góp phần lớn trong công cuộc đào tạo mang lại hoa trái là 19 tân linh mục ngày hôm nay. Sau đó ngài mời mọi người bước vào Thánh lễ với cùng chung tâm tình tạ ơn của các tân linh mục.

Trong phần giảng lễ, dựa vào câu Mt 5,19: “Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.”

ĐGM chia sẻ: “Nghe và thực thi Lời Chúa rất quan trọng và rất khó thực hiện.” Ngày chịu chức phó tế, ĐGM thường nhắn nhủ: “Con hãy tin điều con đọc, dạy điều con tin và làm điều con dạy.”  Tiếp đến, ngài nhắc lại lời nguyện nhập lễ hôm nay: “Cuộc đời của linh mục chỉ có 1 mục đích duy nhất là làm vinh danh Chúa và vì lợi ích các linh hồn.”

Để minh họa, ĐGM kể lại câu chuyện của thánh Đamien, người Bỉ, linh mục của những người phong cùi, đã dâng hiến cả đời mình cho những người cùi và chính ngài cuối cùng cũng bị lây nhiễm và chết vì bệnh cùi.

Hôm nay con sống tốt lành

Như lời Chúa dạy tuân hành ý Cha

Nẻo đường nên thánh nở hoa

Chúa ban ân phúc chan hòa thánh ân.

Phần giảng lễ kết thúc, tiếp theo là phần phụng vụ Thánh Thể.

Cuối lễ, ông Gioan Phêrô Nguyễn Hoài Lộc, chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Tân Định lên cám ơn ĐGM phụ tá Giuse, quý cha đồng tế và cộng đoàn dân Chúa. Ông kết thúc bài cám ơn và chúc mừng các tân linh mục bằng cách xướng lên bài hát “Chúc mừng” và cả nhà thờ đều hát theo vang rền và vui tươi.

Tiếp theo, tân linh mục Giuse Vũ Mạnh Cường lên cám ơn ĐGM, quý cha và cộng đoàn giáo dân xứ Tân Định và xin cộng đoàn tiếp tục quảng đại đón nhận các thầy khóa mới.

Đáp từ, ĐGM  phụ tá Giuse chia sẻ bài thơ trong đó bao gồm tên của 19 tân linh mục

Chúc mừng quý cha vừa được chức

Được đầy ơn Đức Chúa Thánh Thần.

Thứ nhất cha Đỗ Trọng Luân

Đến cha Quyết Thắng ân cần dễ thương

Rồi cha Vũ Minh Cường Tân Định

Cùng em Minh Phú chịu chức cùng ngày

Hiệp Bình niên trưởng năm nay,

Duy Khoa, Văn Thiện, giảng hay đó mà,

Một cha gốc người Hoa – Chợ lớn

Cổ Diệu Thanh, người xứ Bình Đông

Mông Triệu có cha Tuấn Anh

Cha Chinh tính nết hiền lành, nhỏ con

Rồi Hoàng Sơn, Duy Cường , Thanh Tiến

Hứa cùng nhau thẳng tiến theo Thầy

Trần Dương, Bình Thuận xứ này

Ngọc Hưng giáo xứ Gò Mây góp phần

Kim Ngọc Thanh xa gần đều quý

Trần Văn Kiên giáo xứ Tân Hưng

Thiện Toàn cha mẹ đều cưng

Văn Nam linh mục cuối cùng đó thôi

Xin giới thiệu đôi lời kính chúc

Tràng pháo tay là khúc nhạc mừng.

Đời con Chúa đổ hồng ân.

Đời con có Chúa sẽ thành hoa thiêng.

Sau tràng pháo tay hoan hô rân trời, ĐGM mời 19 tân linh mục cùng lên ban phép lành cho cộng đoàn dân Chúa.

Sau đó, ĐGM cùng chụp hình chung với 19 tân linh mục, HĐMVGX, ca đoàn và các em lễ sinh.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan, đầy tâm tình tạ ơn Chúa vì những hoa trái đầu mùa Chúa ban cho TGPSG.

Bài: Hữu Lễ (TGPSG)
Ảnh: Trần Văn